Nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục hiệu quả

Bạn thắc mắc nguyên nhân dẫn đến răng thưa là do đâu? Răng thưa có ảnh hưởng gì không? Theo các chuyên gia nha khoa thì răng thưa do nhiều nguyên nhân gây ra, răng thưa theo quan niệm xưa thì những người có răng thưa có số mệnh không tốt, theo tính thẩm mỹ thì làm kém duyên hơn. Vậy, khắc phục răng thưa hiệu quả bằng cách nào, cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới đây.

nguyen nhan rang thua
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng thưa là do đâu

Nguyên nhân răng thưa là do đâu?

Răng thưa là tình trạng có những khoảng hở giữa các răng trên cung hàm, tình trạng răng thưa gặp nhiều nhất ở răng cửa, chính vì răng thưa nên khớp cắn thường bị lệch ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt. Răng bị thưa có những nguyên nhân sau:

  • Răng vĩnh viễn bị mọc ngầm: Một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc ngầm bên dưới nướu khiến các răng liền kề bị xô lệch, nghiêng về chỗ trống không có răng dẫn đến tình trạng thưa.
  • Do thói quen thường ngày: Một số cá nhân có thói quen xấu là xỉa răng bằng tăm vô tình tạo những khe thưa, đánh răng với lực quá mạnh, bàn chải đánh răng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây răng thưa.
  • Tình trạng không cân đối giữa răng với cung hàm: Hình thể răng không đều, răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm tạo những khoảng trống, khe thưa trên răng.
  • Tình trạng mất răng bẩm sinh: Nhiều trường hợp bị mất răng bẩm sinh tại nên khe trống, răng thưa.

Xem thêm: Cải thiện răng thưa bằng cách bọc các loại răng sứ cao cấp se khít khe thưa

cach lam deu rang thua khong can nieng
Làm đều răng thưa không cần niềng

Cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Tùy thuộc vào tình trạng của răng mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra những biện pháp khắc phục khác nhau. Hiện tại có 3 phương pháp cơ bản khắc phục răng thưa là: hàn trám răng, bọc răng sứ và niềng răng – chỉnh nha.

Hàn trám răng: Phương pháp này được áp dụng với những người có khe răng thưa nhỏ, kích thước khe thưa không quá 2mm. Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu chuyên dụng để tạo hình thân răng, trám một lớp mỏng lên trên răng thật để lấp đầy khe thưa.

Bọc chụp răng sứ: Trường hợp răng có kẽ hở lớn không thể trám được, trám hay bị bong bật thì sẽ chỉ định bọc răng sứ. Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ cần mài chỉnh một chút răng thật để làm trụ răng, chế tác mão răng sứ với hình thể giúp khắc phục kẽ hở và sau đó gắn mão răng sứ này lên trụ răng thật để khắc phục tình trạng răng thưa.

Niềng răng – Chỉnh nha: Phương pháp này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho người có răng thưa mà khe thưa quá lớn. Bọc răng sứ cũng khắc phục được tình trạng này nhưng hình thể răng sẽ bị to và thô nên bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để kéo các răng lại sát khít với nhau. Phương pháp này có điểm hạn chế là thời gian dịch chuyển chân răng lâu nhưng sẽ không tác động gì đến răng thật như phương pháp bọc sứ.

dat lich kham

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục răng thưa hiệu quả, nếu như bạn có thắc mắc gì về vấn đề này hay các vấn đề răng miệng khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp
CS1: Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
CS2: Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
CS3: Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội
CS4: Số 29 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0967 46 1199/0965 54 8786
Website: http://nhakhoaquoctevietphap.com/

 

Trả lời